ออมทองคำฉบับมนุษย์เงินเดือน วางแผนก่อนเกษียณ

หากคุณกำลังมองหาทองแท่งในตะกั่วป่าและพังงา ห้างทองหลีเต้งคือทางเลือกที่ไม่ควรมองข้าม ด้วยความเชี่ยวชาญในการจำหน่ายทองแท่ง พร้อมด้วยสินค้าที่มีคุณภาพ ทุกแท่งทองคำที่นี่มีการรับรองความแท้จากเยาวราช 100% ไม่ว่าคุณจะสนใจทองแท่งในตะกั่วป่าหรือทองแท่งในพังงา เรามีทางเลือกที่หลากหลายให้คุณได้เลือกสรร พร้อมทั้งบริการที่เป็นเลิศเพื่อตอบสนองความต้องการของคุณในทุกๆ ด้าน

ออมทอง คืออะไร

การออมทอง เป็นวิธีการซื้อทองคำโดยนำเงินลงทุนทีละน้อย ๆ เก็บสะสมไว้ในบัญชีออนไลน์ผ่านเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันของผู้ค้าทองคำ โดยจะคิดหน่วยในการซื้อทองเป็นน้ำหนัก (กรัม) และเมื่อซื้อทองถึงน้ำหนักหรือมูลค่าที่ต้องการก็สามารถเบิกออกมาเก็บไว้ได้ โดยการออมทองจะแตกต่างจากการผ่อนทองคือ ไม่มีมูลค่าในการออมที่ตายตัว สามารถเพิ่มหรือลดเงินได้ตามความเหมาะสม อีกทั้งยังไม่ต้องจ่ายดอกเบี้ยเพิ่มเติมเหมือนกับการผ่อนทอง

ประโยชน์ของการออมทอง

ประโยชน์ของการออมทอง

การออมทองนั้นเป็นอีกหนึ่งรูปแบบการลงทุนที่ช่วยกระจายความเสี่ยงได้เป็นอย่างดี และมีประโยชน์ต่อผู้ลงทุนในหลากหลายประการ อาทิ

1. ไม่ต้องใช้เงินก้อน

ทองคำมูลค่า 1 บาทในปัจจุบันมีราคาอยู่ที่ประมาณ 40,000 บาท ซึ่งเป็นจำนวนเงินที่ค่อนข้างสูง การออมทองจะช่วยให้ผู้ที่ต้องการซื้อทองแต่ยังไม่มีเงินก้อนสามารถลงทุนกับทองคำได้ง่ายขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องใช้เงินจำนวนมากในการซื้อทองคำครั้งเดียว

2. เก็งกำไร

ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่มีแนวโน้มมูลค่าสูงขึ้นเรื่อย ๆ และมีความผันผวนต่ำเมื่อเทียบกับการลงทุนในหุ้น จึงเหมาะแก่การซื้อเพื่อนำมาเก็งกำไรในอนาคต โดยทองคำที่นิยมใช้เก็งกำไรมักจะเป็นทองคำแท่งเนื่องจากจะไม่โดนหักค่าเสื่อมสภาพ และไม่ต้องเสียค่ากำเหน็จเหมือนทองรูปพรรณ (แต่จะมีค่าใช้จ่ายในส่วนของค่าบล็อกทอง ซึ่งโดยปกติจะถูกกว่าค่ากำเหน็จ)

3. ไม่ต้องกลัวทองหาย

การออมทองมีความปลอดภัยสูง เพราะทางผู้ค้าทองจะเป็นผู้ดูแลทองคำที่เราได้ลงทุนเอาไว้ จนกว่าผู้ลงทุนจะตัดสินใจแลกทองคำออกมาเก็บด้วยตัวเอง ซึ่งสามารถทำการแลกเปลี่ยนได้ที่ร้านทองสาขาที่กำหนดเท่านั้น ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าจะถูกโจรกรรมหรือเกิดความเสียหาย

4. เก็บเล็กผสมน้อย

การออมทองยังช่วยให้เราสามารถลงทุนได้แบบเก็บเล็กผสมน้อย เริ่มต้นออมเพียงวันละหลักร้อยบาทก็สามารถเป็นเจ้าของทองคำได้ เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ในปัจจุบันที่อาจจะไม่สะดวกในการเก็บเงินก้อนเนื่องจากมีค่าใช้จ่ายต่าง ๆ มากมาย

ข้อดีของการออมทอง

ข้อดีของการออมทอง

การออมทองได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมากในปัจจุบัน ด้วยข้อดีที่ตอบโจทย์สำหรับนักลงทุนหน้าใหม่ ดังนี้

1. ซื้อ-ขายสะดวก

ทองคำเป็นหนึ่งในสินทรัพย์ที่มีสภาพคล่องสูง เมื่อเทียบกับสินทรัพย์ประเภทอื่น ๆ ที่ใช้ซื้อเพื่อเก็งกำไรอย่างอัญมณี สินค้าแบรนด์เนม หรืออสังหาริมทรัพย์ เพราะสามารถแลกเปลี่ยนเป็นเงินได้ทันที และซื้อ-ขายได้ทุกที่ทั่วโลก (สำหรับทองคำความบริสุทธิ์ 99.9%) 

2. สินทรัพย์จับต้องได้

ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล และสามารถจับต้องได้ ซึ่งแตกต่างจากการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างคริปโทเคอร์เรนซีหรือ NFT ซึ่งมีความเสี่ยงสูงกว่าและจับต้องไม่ได้ การลงทุนในทองคำจึงมีความปลอดภัยและน่าเชื่อถือมากกว่า

3. สร้างวินัยการออม

การออมทองช่วยกระตุ้นและสร้างวินัยในการออม เพราะผู้ลงทุนจำเป็นต้องตั้งเป้าหมายที่ชัดเจนว่าต้องการออมเพื่อซื้อทองคำมูลค่าเท่าไร นอกจากนี้ เมื่อออมทองไประยะหนึ่ง และเห็นจำนวนมูลค่าทองคำของตัวเองเพิ่มสูงขึ้น ก็จะช่วยสร้างแรงจูงใจและความมั่นใจในการออมให้กับผู้ลงทุนอีกด้วย

4. มีสินทรัพย์หลังเกษียณ

สำหรับผู้ที่ต้องการลงทุนเพื่อสร้างสินทรัพย์ในระยะยาว การออมทองจะช่วยให้คุณสามารถซื้อทองคำเพื่อเก็บสะสมได้ เนื่องจากทองคำ โดยเฉพาะทองคำแท่ง เป็นสินทรัพย์ที่เสื่อมสภาพได้ยาก ทำให้สามารถเก็บรักษาและคงมูลค่าในตัวสินทรัพย์ได้ยาวนานหลายปี

มนุษย์เงินเดือนอยากเริ่มออมทองต้องทำอย่างไร

มนุษย์เงินเดือนกับการออมทอง

สำหรับใครที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้วอยากเริ่มต้นลงทุนกับการออมทอง แต่ไม่รู้ว่าควรจะเริ่มต้นอย่างไร เรามีขั้นตอนที่ควรรู้มาฝาก เพื่อให้คุณลงทุนอย่างถูกวิธีและปลอดภัยที่สุด

1. ศึกษาหาข้อมูล และความเสี่ยง

เพราะการลงทุนทุกชนิดมีความเสี่ยง แม้กระทั่งทองคำที่เป็นสินทรัพย์ที่เสื่อมราคาได้ยาก เนื่องจากราคาทองคำอาจมีการผันผวนขึ้น-ลงเสมอ ผู้ลงทุนจึงควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับกลยุทธ์ ผลตอบแทน และลักษณะการลงทุนว่าตอบโจทย์ในสิ่งที่เราต้องการหรือไม่

2. จัดสรรเงินเก็บมาออมทองทุกเดือน

เมื่อตัดสินใจว่าจะเริ่มลงทุนในการออมทองแล้ว ควรจัดสรรเงินเก็บเพื่อนำมาออมทอง โดยมูลค่าเงินที่แนะนำให้ออมในแต่ละเดือนจะอยู่ที่ 1,000 บาทขึ้นไป และควรออมให้เป็นประจำทุกเดือน เพื่อให้เราบรรลุเป้าหมายการออมได้ตามที่ต้องการ

3. เลือกแอปพลิเคชันหรือแพลตฟอร์มที่มีบริการออมทอง

ปัจจุบันมีแอปพลิเคชันหรือแพลตฟอร์มด้านการลงทุนออกมาเป็นจำนวนมาก ผู้ลงทุนจึงควรเลือกแอปฯ จากผู้ให้บริการที่มีตัวตนอยู่จริง มีหน้าร้านจริง และสามารถติดต่อได้จริง เช่น GOLD NOW by HUA SENG HENG หรือ MTS Gold Blockchain ซึ่งให้บริการโดยผู้ค้าทองเจ้าดังอย่าง ฮั่วเซ่งเฮง และ แม่ทองสุก จึงทำให้มีความน่าเชื่อถือและปลอดภัย

4. เริ่มลงทุนออมทอง

และเมื่อเลือกผู้ให้บริการออมทองที่ต้องการได้แล้ว ก็สามารถเริ่มต้นออมทองได้ทันที โดยการเปิดบัญชีกับแพลตฟอร์มนั้น ๆ และทำการฝากเงินเข้าไปในบัญชีตามที่เราต้องการ และเมื่อฝากเงินถึงมูลค่าที่กำหนดแล้ว ก็สามารถเลือกเก็บทองแบบออนไลน์ หรือจะแลกเป็นทองแท่งของจริงมาเก็บไว้เองก็ได้เช่นเดียวกัน

เพราะการลงทุนนั้นไม่จำเป็นจะต้องใช้เงินลงทุนมหาศาลเสมอไป ในยุคที่ทองคำกำลังขาขึ้นแบบนี้ การออมทองก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจสำหรับมนุษย์เงินเดือนที่มีงบประมาณจำกัด เพียงแค่อาจจะต้องใช้เวลาและความสม่ำเสมอเพื่อให้ประสบความสำเร็จ เช่นเดียวกับกลยุทธ์การทำ SEO สำหรับธุรกิจและเจ้าของเว็บไซต์ที่ต้องการเติบโตในระยะยาว การเลือกบริษัทรับทำ SEO ที่มีประสบการณ์และความน่าเชื่อถือ เข้าใจลักษณะของธุรกิจคุณเป็นอย่างดี ก็จะช่วยวางแผนและปรับแต่งเว็บไซต์ให้ติดอันดับ 1 ใน Google และเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงลูกค้าได้ง่ายขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องเสียค่าโฆษณามหาศาล

บทความอื่นๆ